Tác dụng của Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo Nấm Vàng Cordyceps  militaris là một trong những loài nấm có dược tính rất quan trọng được sử dụng phổ biến như là một loại dược liệu hoặc sử dụng làm thực phẩm ở các nước thuộc khu vực Đông Á. Nó có chứa rất nhiều các chất có hoạt tính sinh học quan trọng  (như  cordycepin,  các polysaccharide,  ergosterol, và mannitol).

 • Hợp chất cordycepin (3′-deoxyadenosine) từ nấm cho thấy có hoạt tính kháng vi sinh vật, kháng ung thư, ngăn ngừa di căn.
 • Adenosine đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sinh hóa ở sinh vật, là một chất nucleoside chính trong các loài đông trùng hạ thảo.
 • Polysaccharide của nấm đông trùng hạ thảo có hoạt tính sinh học bao gồm chống khối u, chống vi rút cúm, tăng cường hệ miễn dịch, hạ đường huyết, hạ cholesterol máu, và tác dụng chống oxy hóa.
 • Mannitol thúc đẩy bài tiết nước tiểu chứa các chất độc hại và bảo vệ thậnbằng cách ngăn chặn sự tập trung của các chất độc hại trong dịch ống thận.
 

1. Bồi bổ cơ thể, chống suy nhược và chống lão hóa

Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại acid amin, các nguyên tố vi lượng và các loại vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… nên có thể cung cấp các dưỡng chất cần thiết bồi bổ cho cơ thể rất tốt nhờ tăng ATP là năng lượng của tế bào để bồi bổ cho người vừa phục hồi bệnh và người hấp thụ kém đồng thời giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Đông trùng hạ thảo đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ như một phương thuốc chữa tình trạng suy nhược và mệt mỏi của cư dân sống trên cao nguyên Tây Tạng. Ngày nay, đông trùng hạ thảo được sử dụng bởi các vận động viên để chống lại sự mệt mỏi và suy kiệt đồng thời tăng sức bền và cải thiện mức năng lượng, tăng khả năng chịu lạnh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày đối với cả nam giới và nữ giới sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, tái tạo là da căng mịn, đầy sức sống, đồng thời giúp giảm nếp nhăn trên da, giảm nám da, sạm da hiệu quả.

 

2. Cải thiện tình trạng mất ngủ

Đông trùng hạ thảo có rất nhiều chất dinh dưỡng như có chứa tới 17 loại acid amin, các nguyên tố vi lượng và các loại vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu…, đặc biệt là đông trùng hạ thảo có tác dụng loại bỏ axit Lactic, giúp tăng cường tuần hoàn máu đến các chi, giảm căng thẳng mệt mỏi, stress. Điều đó giúp cho bạn có một giấc ngủ ngon hơn và sâu hơn. Đồng thời các dưỡng chất hỗ trợ đào thải Radical có hại trong cơ thể chống lại quá trình lão hóa, bồi bổ cơ thể và nâng cao tuổi thọ ở người già.

 

3. Chống khối u, Hỗ trợ điều trị ung thư

Các thành phần hoạt tính sinh học trong đông trùng hạ thảo Nấm Vàng có hoạt động chống u chủ yếu là polysaccharide, sterol và adenosine. Với cơ chế ức chế có thể xảy ra bởi một trong số các tác dụng như sau:

 • Nâng cao chức năng miễn dịch và miễn dịch không đặc hiệu.
 • Ức chế có chọn lọc sự tổng hợp RNA, do đó ảnh hưởng đến tổng hợp protein.
 • Hạn chế sự hình thành mạch máu.
 • Cảm ứng gây chết tế bào khối u.
 • Điều hòa của các con đường tín hiệu.
 • Chống oxy hóa và chống gốc tự do hoạt động.
 • Tác dụng chống đột biến.
 • Can thiệp vào sự nhân lên của vi rút gây khối u.
 • Cảm ứng methyl hóa acid nucleic.

Các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau được chiết xuất từ đông trùng hạ thảo cho thấy có khả năng kháng khối u và có thể giảm kích thước khối u. Các nghiên cứu cho thấy cordycepin có hoạt tính chống khối u ở tế bào hắc tố B16. Cordycepin gây ra sự chết theo chương trình ở tế bào khối u Leydig chuột nuôi cấy trong ống nghiệm. Ngoài ra, nó ức chế sự tăng sinh tế bào và tiếp tục gây chết theo chương trình tế bào ung thư biểu mô trực tràng ở người trong điều kiện nuôi cấy trong ống nghiệm.

 

4. Tăng cường hệ miễn dịch và khả năng kháng khuẩn

Các polypeptide của Cordyceps militaris ngoài tác dụng ổn định chức năng tuần hoàn, thần kinh, nội tiết, nội quan, máu, biến dưỡng chúng còn tăng cường chức năng hệ miễn dịch có thể ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, và hoạt tính kháng viêm. Các protein từ đông trùng hạ thảo có hoạt tính ức chế nấm Fusarium oxysporum và gây độc đối với tế bào ung thư bàng quan. Hợp chất cordycepin còn cho thấy khả năng kháng vi khuẩn Clostridium.

5. Hỗ trợ điều tiết và kiểm soát đường huyết

Polysaccharide là một thành phần đóng vai trò quan trọng hoạt động hạ đường huyết của Đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo có khả năng điều chỉnh làm giảm lượng đường trong máu bằng cách cải thiện chuyển hóa glucose. Hơn nữa, đông trùng hạ thảo có thể làm tăng tiết glucokinase và hexokinase là những enzyme điều chỉnh glucose do gan người tiết ra.

Kháng khuẩn: Cordycepin hoạt động kháng khuẩn chống lại hầu hết các loài vi khuẩn. Cordyceps cho thấy hoạt động mạnh mẽ chống lại bệnh lao và bệnh bạch cầu ở người.

 

6. Ổn định và tăng cường chức năng các cơ quan

Đông trùng hạ thảo tác động tích cực đến khả năng di chuyển của tinh trùng, hình thái, hiệu suất và tăng cường hoạt động tình dục. Đông trùng hạ thảo được sử dụng trong y học cổ truyền trong nhiều thập kỷ để cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới. Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường lượng oxy tối đa và để cải thiện chức năng hô hấp.

Đông trùng hạ thảo còn cải thiện chức năng thận thông qua nâng cao lượng 17- ketosteroid và 17-hydroxycorticosteroid trong cơ thể, bảo vệ hoạt động bơm natri của tế bào ống thận, đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào ống thận và giảm hàm lượng canxi trong các mô nhất định. Hoạt chất adenosine có vai trò thiết yếu, có thể được sử dụng để điều trị suy tim mãn tính và thậm chí có thể ngăn ngừa tổn thương mô. Adenosine là một hợp chất quan trọng có trong đông trùng hạ thảo.

Adenosine là chất dẫn truyền tín hiệu và năng lượng trong tế bào và có thể phát huy tác dụng bảo vệ tế bào phổ rộng hoặc ngăn ngừa tổn thương mô như điều trị mãn tính suy tim, đặc tính chống viêm, và hoạt động chống co giật. Hơn nữa, sử dụng Đông trùng hạ thảo giúp cải thiện các chức năng gan ở những bệnh nhân bị xơ gan.

 
Muốn giữ thận khỏe mạnh thì đừng bao giờ làm 4 việc này | Báo dân sinh

7. Tăng cường chức năng thận, giúp thải độc nhanh

Một thành phần hoạt chất khác cũng được tìm thấy trong đông trùng hạ thảo Nấm Vàng là mannitol (còn gọi là cordycepic acid). Mannitol là một chất lợi tiểu có tính trơ về mặt chuyển hóa ở người và xuất hiện tự nhiên trong Đông trùng hạ thảo, dưới dạng đường hoặc rượu đường.

Mannitol nâng cao thẩm thấu huyết tương, dẫn đến tăng cường dòng nước từ các mô, bao gồm não và dịch não tủy, vào dịch kẽ và huyết tương. Do đó, phù não, tăng áp lực nội sọ, và thể tích và áp lực dịch não tủy có thể giảm. Vì nó không được tái hấp thu ở ống thận, do đó làm tăng tính thẩm thấu của dịch lọc cầu thận, tạo điều kiện bài tiết nước và ức chế tái hấp thu ở ống thận, natri và các chất hòa tan khác.

Mannitol thúc đẩy bài tiết nước tiểu chứa các chất độc hại và bảo vệ thận bằng cách ngăn chặn sự tập trung của các chất độc hại trong dịch ống thận.