Cơ chế kháng u hắc tố ác tính của Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo

Trong Đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris có chứa 2 thành phần rất quan trọng là CordycepinAdenosine. Trong khi Adenosine đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sinh hóa ở sinh vật, là một chất nucleoside chính trong các loài đông trùng hạ thảo thì Cordycepin (3′-deoxyadenosine) là hoạt chất có khả năng kháng vi rút, kháng ung và kháng viêm hiệu quả. Các nghiên cứu đã chỉ ra cơ chế ức chế sự xâm lấn và di căn của u hắc tố ác tính của Cordycepin (3′-deoxyadenosine).

U hắc tố ác tính là bệnh lý ác tính của các tế bào sinh sắc tố melanin, là dạng ung thư da nguy hiểm, có khả năng di căn và kháng hóa trị cao. Ung thư hắc tố da xảy ra khi các tế bào sản xuất melanin – sắc tố da của cơ thể bị phát triển quá mức không thể kìm hãm, dẫn đến hình thành khối u ác tính. Nguyên nhân là do các tổn thương DNA ở tế bào bình thường. Tuy nhiên tại sao DNA bị tổn thương và dẫn tới hình thành các khối u vẫn chưa được biết rõ. Các bác sỹ cho rằng tiếp xúc với tia UV là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư hắc tố da.

Cordycepin đã được chứng minh vai trò trong cơ chế làm giảm khả năng di chuyển và xâm lấn của các dòng tế bào u ác tính. Cụ thể, Cordycepin làm gia tăng sự biểu hiện của miR-33b. MiR-33b lại là yếu tố làm giảm biểu hiện của các gene đóng vai trò trong khả năng bám dính và di động của tế bào (HMGA2, Twist1 và ZEB1). Hệ quả là các tế bào u hắc tố ác tính được xử lý bằng Cordycepin (ở các nồng độ cụ thể) bị ức chế sự di căn mà không thay đổi sự phát triển của khối u nguyên phát.

Hình 1: Cơ chế điều hòa biểu hiện HMGA2, Twist1 và ZEB1 của Cordycepin
Hình 2: Tác dụng của Cordycepin trên tế bào

Sự biểu hiện của miR-33b qua trung gian Cordycepin có tương quan nghịch với sự biểu hiện của HMGA2, Twist1 và ZEB1 cũng đã được phát hiện trong 72 mẫu mô u hắc tố ác tính của bệnh nhân ở các giai đoạn bệnh từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4.

Đây là một trong những nghiên cứu cho thấy hiệu quả ngăn chặn sự di căn và xâm lấn ung thư của Cordycepin.

Nguồn: Pu Zhang, et al. “Cordycepin (3′-deoxyadenosine) suppressed HMGA2, Twist1 and ZEB1-dependent melanoma invasion and metastasis by targeting miR-33b.” Oncotarget 2015;6(12):9834-53.

https://www.vinmec.com/vi/benh/ung-thu-hac-to-da-4723/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *