Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo có tiềm năng trong điều trị chống lại virus SARS-CoV-2

NẤM VÀNG đã giới thiệu về tiềm năng của Đông trùng hạ thảo trong việc điều trị Covid-19. Các bạn có thể đọc TẠI ĐÂY. NẤM VÀNG tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc một nghiên cứu khác của Giáo sư Akhilesh Kumar Verma – Đại học Delhi, Ấn Độ được công bố ngày 23/11/2020 về tiềm năng của cordycepin trong điều trị chống lại virus SARS-CoV-2.

Bài viết này được lược dịch tóm tắt từ kết quả nghiên cứu đã được công bố. Mời các bạn tham khảo. Các bạn có thể xem link bài viết đầy đủ phía dưới.

TÓM TẮT

Protein Spike và các protease chính của SARS-CoV-2 được xác định là các mục tiêu điều trị tiềm năng và sự ức chế chúng có thể dẫn đến hạn chế sự xâm nhập và nhân lên của virus trong cơ thể vật chủ. Mục tiêu chính của nghiên cứu này là thiết lập tiềm năng điều trị của cordycepin chống lại COVID-19 như một chiến lược điều trị thông thường. Cordycepin là dưới thử nghiệm lâm sàng (NCT00709215) có cấu trúc tương tự với adenosine ngoại trừ việc nó thiếu 3’ nhóm hydroxyl và do đó nó hoạt động như một chất ức chế poly (A) polymerase và chấm dứt quá trình tổng hợp protein sớm. Ngoài ra, người ta biết rằng các RNA chức năng của bộ gen SARS-CoV-2 được 3’-plyadenyl hóa cao và dẫn đến tổng hợp tất cả các protein của virus và nếu cordycepin có thể làm mất ổn định các RNA SARS-CoV-2 bằng cách ức chế quá trình polyadenyl hóa thì nó có thể đạt được bước tiến về mặt ức chế sự sao chép và nhân lên của virus trong vật chủ.

Hơn nữa, cordycepin cho thấy sự liên kết mạnh mẽ ái lực với protein tăng đột biến SARS-CoV-2 (-145,3) và các protease chính (-180,5) tiếp tục chứng thực tiềm năng điều trị chống lại COVID-19. Vì cordycepin có cả thông tin tiền lâm sàng và lâm sàng về các hoạt động chống vi rút. Do đó, nó được đề xuất với cộng đồng thế giới để thực hiện nghiên cứu thử nghiệm, kiểm tra hiệu quả và độ an toàn của Cordycepin trong điều trị COVID-19.

GIỚI THIỆU

COVID-19, một đại dịch bệnh mới gây ra bởi vi rút thuộc về Họ coronaviridae được xác định lần đầu tiên vào tháng 11 tháng 12 năm 2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc (Phelan và cộng sự, 2020). Các Ủy ban quốc tế về phân loại vi rút đã đặt tên cho coronavirus mới này là coronavirus hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng 2 (SARS-CoV-2) và có các triệu chứng tương tự như viêm phổi được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ định là COVID-19 vào ngày 11 tháng 2 năm 2020 (Dai et al., Năm 2020; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 2020). Bệnh tật lan nhanh và phủ rộng hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và được tuyên bố là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu của WHO (global health emergency).

Do sự biến thể và lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới của SARS-CoV-2, Các nhà nghiên cứu cùng các nhà khoa học đã và đang nỗ lực nghiên cứu để tìm ra các phương pháp điều trị và các phương pháp phòng ngừa mới. Một số loại thuốc điều trị COVID-19 hiện đang trải qua các thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra tính hiệu quả và an toàn của chúng. Và đến nay đã có một số kết quả khả quan (Aanouz và cộng sự, 2020; Dong và cộng sự, 2020; Boopathi và cộng sự, 2020).

Nhìn thấy các hoạt động kháng vi rút mạnh mẽ của cordycepin chống lại một số loại vi rút ở người bao gồm vi rút cúm, vi rút suy giảm miễn dịch ở người, vi rút bệnh bạch cầu murine, vi rút thực vật và virus epstein-barr (Chanda và cộng sự, 2015; Ohta và cộng sự, 2007; Ryu và cộng sự, 2014), nó được coi là một chất tiềm năng để ức chế chống lại SARS-CoV-2 bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận silico.

Trong nghiên cứu này sử dụng phương pháp mô phỏng tương tác phân tử giữa các hợp chất kháng vi rút mạnh cordycepin và protein đích SARS-CoV-2 đã được nghiên cứu bằng cách sử dụng phần mềm MD 2010.4.0 cho Windows (Bitencourt-Ferreira & De Azevedo, 2019; Kusumaningrum và cộng sự, 2014). Hiện tại bài báo nêu bật tiềm năng điều trị của cordycepin và do đó nó được đề xuất cho cộng đồng thế giới rằng thuốc tái định vị sẽ là một phương pháp hiệu quả hơn để phát triển thuốc chống SARS-CoV-2.

KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN (TÓM TẮT)

Polyadenyl hóa là một quá trình quan trọng phổ biến đối với tất cả các vi rút, làm tăng thời gian bán hủy của các phiên mã polyadenyl hóa bằng cách bảo vệ RNA khỏi bị suy thoái bởi các exonucleases (Ustyantsev và cộng sự, 2020). Quá trình polyadenyl hóa ở đầu 3’ cũng đã được báo cáo trong COVID-19 đóng vai trò chính trong quá trình sinh bệnh và nhân lên của virus. Trong quá trình sao chép bộ gen ở SARS-CoV-2, các bản sao ARN có chiều dài đầy đủ (-) của bộ gen được tổng hợp dẫn đến tất cả các protein cấu trúc bằng cách phiên mã không liên tục (Hoffmann và cộng sự, 2020; Luk và cộng sự, 2019). Sau đó, các nucleocapsid của virus cùng với RNA bộ gen và protein R kết hợp với nhau trong tế bào chất và sau đó được dẫn truyền vào lòng của lưới nội chất. Các ion sau đó được giải phóng khỏi các mô phổi bị nhiễm bệnh thông qua quá trình xuất bào và có thể liên kết với thụ thể men chuyển 2 (ACE2) của các mô đích khác như tế bào thận, tế bào gan, tế bào itestines và tế bào lympho T, cũng như đường hô hấp dưới, nơi chúng hình thành các triệu chứng và dấu hiệu chính bao gồm suy giảm hệ thống miễn dịch (Lambeir và cộng sự, 2003; Wrapp và cộng sự, 2020; Yan và cộng sự, 2020). Trong bối cảnh đó, cordycepin (3’-deoxyadenosine), một hợp chất hoạt tính sinh học của Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris được cho là có hiệu quả trong việc kiểm soát sự nhân lên của SARS-CoV-2. Cordycepin sở hữu cấu trúc tương tự với adenosine ngoại trừ điều đó; nó thiếu 3’ nhóm hydroxyl trong gốc ribose của nó. Vì cordycepin có cấu trúc tương tự với adenosine, một số enzym không phân biệt được giữa hai loại. Do đó, nó có thể tham gia vào một số phản ứng sinh hóa nhất định bao gồm ức chế poly (A) polymerase, rút ​​ngắn đuôi poly (A), làm mất ổn định mRNA, ức chế sinh tổng hợp purin (Hình dưới) và cũng dẫn đến kết thúc sớm tổng hợp protein (Holbein et al ., 2009; Overgaard-Hansen, 1964)

Hình1. Đáp ứng sinh học qua trung gian Cordycepin đối với sự phân hủy RNA của SARS-CoV-2

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này làm nổi bật tiềm năng điều trị của cordycepin chống lại COVID-19. Tuy nhiên, một số nhóm nghiên cứu cũng đã báo cáo rằng cordycepin có hoạt tính kháng vi-rút chống lại một số loại vi-rút bao gồm vi-rút cúm, vi-rút suy giảm miễn dịch ở người, vi-rút bệnh bạch cầu ở chuột, vi-rút thực vật và vi-rút epstein-barr (Ohta và cộng sự, 2007; Ryu và cộng sự, 2014).

Đông trùng hạ thảo có từ lâu đời được sử dụng như một loại thuốc bổ phổi và thận, và để điều trị viêm phế quản mãn tính, hen suyễn, lao và các bệnh khác của hệ hô hấp (Tuli và cộng sự, 2014). Những người chữa bệnh dân gian ở Sikkim sử dụng Đông trùng hạ thảo để chữa 21 bệnh bao gồm ung thư, hen suyễn, lao, bệnh nhân tiểu đường, ho và cảm lạnh, rối loạn cương dương, BHP nữ, viêm gan, v.v. (Panda & Swain, 2011).

Cordycepin có nguồn gốc từ Emericella nidulans, một loại nấm nội sinh đã được báo cáo là có đặc tính ức chế protease HCV NS3 / 4A (Hawas và cộng sự, 2012; Suwannarach và cộng sự, 2020). Nồng độ cordycepin cao ức chế chọn lọc sự sao chép bộ gen của virus cúm (Pridgen, 1976). Trong một nghiên cứu khác, người ta đã báo cáo rằng các chất tương tự cordycepin ức chế men sao chép ngược HIV-1 tinh khiết (Ryu và cộng sự, 2014). Sự tổng hợp RNA in vitro của virus khảm thuốc lá và bản sao của virus gây bệnh nấm đậu đũa bị ức chế bởi nồng độ cao của cordycepin. Hơn nữa, sự biến đổi do EBV của tế bào lympho người bị ức chế bởi cordycepin khi không có interferon (Ryu và cộng sự, 2014). Các cơ chế phân tử mà cordycepin thực hiện các hoạt động kháng vi-rút của nó vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, tác dụng của nó đối với chức năng thận và gan, các hoạt động chống khối u liên quan đến điều hòa miễn dịch, ức chế poly (A) polymerase, rút ​​ngắn đuôi poly (A), mất ổn định mRNA và ức chế sinh tổng hợp purine là hứa hẹn nhất và đáng được quan tâm hơn nữa.

KẾT LUẬN

  Dựa trên các tương tác phân tử mạnh mẽ của cordycepin với protein tăng đột biến SARS-CoV-2 và các protease chính ngoài việc ức chế polyadenyl hóa được báo cáo, cho thấy tiềm năng cao hơn của cordycepin để ức chế sự xâm nhập và nhân lên của virus vào cơ thể vật chủ. Do đó, cộng đồng thế giới nên tiến hành các nghiên cứu lâm sàng thay thế nhau để kiểm tra tính hiệu quả và an toàn trong điều trị COVID19, một nhu cầu cấp thiết hiện nay.

Hơn nữa, những lợi ích sức khỏe lâm sàng đáng chú ý của cordycepin bao gồm tác dụng bảo vệ hệ thống gan, thận, tim mạch, hô hấp, thần kinh, miễn dịch, bên cạnh các hoạt động chống ung thư, chống oxy hóa, chống viêm và chống vi khuẩn cũng đang hỗ trợ cho nghiên cứu hiện tại vì những chức năng này của cơ thể hầu như bị ảnh hưởng sau khi bị nhiễm COVID-19.

Ad tổng hợp.

Tham khảo link bài viết: https://doi.org/10.1080/07391102.2020.1850352

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *