Đông trùng hạ thảo Đuông dừa – Sản phẩm mới của Nấm Vàng

Trong tập sách “Strange Foods”, tác giả Jerry Hopkins, một nhà phiêu lưu về ẩm thực đã dành riêng một chương viết về các món ăn mà ông cho là kỳ lạ từ côn trùng như Bọ cạp, Nhện, Cà cuống, Kiến, Mối… và Bọ cánh cứng (beetles). Trong số các món từ Bọ cánh cứng có món rất đặc biệt, ông được ăn tại Indonesia, gọi là Sago worm. Đây chính món ăn đã từng nổi tiếng là “món ngon tuyệt vời” tương đối hiếm gặp tại các vùng trồng dừa ở miền Trung và Nam Việt Nam: đó là con Đuông [1].

Rhynchophorus ferruginus là con Red palm weevil (Kiến vương đỏ). Kích thước tương đối lớn, có thể dài 2 – 5 cm, màu đỏ rỉ sắt. Kiến vương đỏ thường gặp tại khắp vùng Đông Nam Á, kể cả Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, phá hoại nhiều loại cây như Cau, Dừa, Cọ dầu, Cọ tán, Chà là và có khi cả Mía…

Kiến vương đỏ thường tấn công các cây Dừa non dưới 12 tuổi. Con cái đẻ khoảng 200 trứng tại vùng đọt non cây họ Dừa ngay gốc lá hay nơi một vết thương trên thân Dừa. Trứng nở thành một ấu trùng màu trắng, không có chân. Ấu trùng ăn các sợi sớ mềm bên trong đọt Dừa hay các đọt non nơi đầu ngọn và đào rãnh trong thân Dừa khoảng 1 tháng. Đây là giai đoạn ấu trùng được gọi là Đuông. Sau đó ấu trùng sẽ qua giai đoạn nhộng, tạo kén nơi các chân lá khô và trưởng thành nở thành Kiến vương để rời khỏi kén. Mỗi chu kỳ kéo dài từ 7 – 10 tuần.

Đuông của Kiến vương đỏ rất thường gặp tại Việt Nam, nhất là vùng dừa Bến Tre, nên được gọi chung là Đuông dừa. Đuông dừa có kích thước lớn từ ngón tay trỏ đến ngón chân cái của người lớn, từ 3 – 5 cm nặng đến 6 gram; toàn thân màu vàng nhạt, đầu tương đối lớn màu nâu sậm và khá cứng..

Đuông phát triển trong thân Dừa, có khi hàng trăm con nơi một cây, mỗi con nằm riêng trong một hốc. Thường chủ vườn Dừa phải hạ đốn bỏ cả cây. Khi Kiến vương đỏ tấn công cây Chà là hoang mọc thành bụi tại các vùng Trà Vinh, chúng cũng khoét lỗ đọt non (cổ hũ) để đẻ trứng vào đó. Ấu trùng cũng phát triển thành Đuông và được gọi là Đuông chà là. Ngọn Chà là có Đuông được chặt khỏi cây và bó thành bó đưa bán ra thị trường. Đuông chà là rất hiếm và quý vì mỗi cây Chà là chỉ có một con Đuông. Đuông chà là màu trắng như sữa, không có ruột đen, hương vị thơm ngon rất đặc biệt.

Đuông dừa hay ấu trùng của Rhynchophorus phoenici là món ăn thông dụng tại Phi châu nên đa số các nghiên cứu về Đuông được thực hiện tại Nigeria, và tại Hoa Kỳ (Colorado) cũng có những nghiên cứu về phenoromone từ Rhynchophorus.

Sau đây là những kết quả được công bố trên Journal of Biological Sciences Số 7-2008:

Đuông tươi/Đuông khô:

 • Độ ẩm (%) 11.3
 • Chất béo thô (%) 17.33/19.54
 • Tro (%) 4.18/4.71
 • Chất đạm thô (%) 31.61/36.64
 • Carbohydrate tổng cộng (%) 35.58/40.11
 • Calories (100 g) 423/478
 • .Thành phần khoáng chất trong Đuông100g chứa: (lượng khoáng chất tính theo mg)

Tỷ lệ chất béo thô trong đuông cao hơn so với trứng gà. Tỷ lệ chất đạm cao hơn trứng, sữa bò, mối

Thành phần khoáng chất trong Đuông100g chứa: (lượng khoáng chất tính theo mg):

 • Calcium 0.01
 • Magnesium 0.04
 • Potassium 0.15
 • Sodium 20.29
 • Manganese 2.31
 • Đồng 2.61
 • Sắt 4.40
 • Phosphorus 0.10

Đuông không phải là nguồn cung cấp tốt về calcium, potassium và phosphorus nhưng lại giàu về sodium, manganese, sắt và đồng. Tỷ lệ thấp giữa calcium và phosphorus khiến đuông không tốt cho xương, nhưng tỷ lệ cao của đồng và mangan lại giúp trở thành thực phẩm lý tưởng cho người thiếu máu.

Thành phần amino acid trong chất đạm của Đuông cũng đáng chú ý: Số lượng các aid amin thiết yếu đều cao như lysine (4.49g), histidine (3.88g), methionine (1.97g), phenylalanine (4.75g), valine (3.51g) [2].Dầu béo từ đuông chứa (%) – Palmitic acid 38.16; Stearic acid 0.93; Myristoleic acid 2.93; Palmitoleic acid 8.40; Oleic acid 43.69; Linoleic acid 4.58.

Thành phần vitamin trong Đuông: Vitamin A (mcg/100g): 11.25; Vitamin B2 (mg/100g): 2.21; Vitamin C (mg/100g): 425.

Với mong muốn tạo ra một sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo giàu dinh dưỡng từ nguồn cơ chất tự nhiên là đuông dừa, Công ty Nấm Vàng đã nghiên cứu phát triển và nuôi trồng thành công sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo Đuông Dừa. Sản phẩm có thể được sử dụng trực tiếp trong chế biến các món ăn hoặc ngâm với rượu để sử dụng.

Đông trùng hạ thảo Đuông dừa – Sản phẩm của Nấm Vàng

Hướng dẫn ngâm Đông trùng hạ thảo Đuông dừa với rượu: Cho Đông Trùng Hạ Thảo Đuông Dừa (10- 20 con) vào bình thủy tinh cổ nhỏ và đổ thêm 1,5 lít rượu trắng loại hảo hạng. Để bình rượu ở nơi khô ráo thoáng mát trong vòng 1 tuần là đã có thể dùng được. Mỗi ngày, trước khi đi ngủ, khoảng nửa tiếng thì chỉ cần sử dụng 1 chén nhỏ khoảng 20-30 mL.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *