Dưỡng chất và dược chất của Nấm

Nấm rất tốt đối với sức khỏe con người. Việc sử dụng thường xuyên các loại nấm sạch cung cấp cho chúng ta không chỉ nguồn dưỡng chất thiết yếu để duy trì hoạt động chức năng bình thường của cơ thể mà còn bổ sung các dược chất quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Hiện nay khi nói về các loại nấm ăn phần đông người ta thường nghĩ về giá trị dinh dưỡng hoặc khi nói về các loại nấm dược liệu người ta thường chỉ nói về giá trị dược chất của nấm đó. Cách nhìn đó không đem lại một bức tranh toàn diện về giá trị của các loại nấm. Chính vì vậy, Nấm Vàng sẽ cung cấp cho các bạn một kiến thức tổng thể về giá trị của các loài nấm đối với sức khỏe con người.

Như đã đề cập ở trên, một loại nấm dù ăn được hay không ăn được có hai giá trị là dưỡng chất và dược chất.

Dưỡng chất: là những chất hay hợp chất hóa học có vai trò duy trì sự sống và hoạt động của cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất và thường được cung cấp qua đường ăn uống. Đối với con người, chất dinh dưỡng được cung cấp chính qua bữa ăn hàng ngày được 3 nhóm chính sau:

  • Chất dinh dưỡng đa lượng có cung cấp năng lượng: Gồm các chất phổ biến như chất bột đường (carbohydrate), chất đạm (protein), chất béo (lipid) và các acid nucleic. Chất dinh dưỡng đa lượng là những chất mà nhu cầu cung cấp cho cơ thể hàng ngày được tính bằng đơn vị gam trở lên. Chất dinh dưỡng đa lượng hỗ trợ cho sự chuyển hóa bao gồm các chất khoáng đa lượng, nước và chất xơ.
  • Chất dinh dưỡng vi lượng: Vitamin và chất khoáng vi lượng. Chất dinh dưỡng vi lượng là những chất mà nhu cầu cho cơ thể hàng ngày rất ít, tính bằng miligam hoặc nhỏ hơn.

Nấm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng protein chỉ sau thịt, cá, rất giàu chất khoáng và các acid amine không thay thế, các vitamin B, C, D, E, v.v…

Nấm ăn thơm, ngon và có hương vị hấp dẫn là do trong protein của nấm gồm nhiều acid amine tự do và những hợp chất thơm đặc thù của từng loại nấm. Trong nấm có khoảng 17-19 loại acid amine. Trong đó có đủ 9 loại acid amine không thay thế. Theo tài liệu thống kê trong 9 loại nấm thường dùng như nấm Mỡ, nấm Hương, nấm Kim châm, nấm Sò, Mộc nhĩ đen, Mộc nhĩ trắng, nấm Đầu khỉ,… có tổng hàm lượng acid amine bình quân là 15,76% (theo trọng lượng khô) hàm lượng acid amine không thay thế là 6,43% chiếm 40,53% tổng hàm lượng acid amine.

Nấm Mỡ, nấm Sò, nấm Rơm hàm lượng acid nucleic đạt tới 5,4 – 8,8% (trọng lượng khô). Theo tài liệu của Liên hợp quốc công bố thì mỗi ngày người trưởng thành cần khoảng 4 gam acid nucleic trong đó 2 gam có thể lấy từ vi sinh vật, vì vậy ăn nấm tươi là nguồn cung cấp rất tốt axít nucleic cho cơ thể.

Hàm lượng chất béo thô trong nấm ăn dao động từ 1% tới 15 – 20% theo trọng lượng khô, nhưng tất cả đều thuộc các axit béo không no, sử dụng các acid béo không no hoàn toàn có lợi cho sức khoẻ con người. [1]

Nấm ăn có tới 30 – 83% là chất glucid nó không chỉ là chất dinh dưỡng mà còn có chất đa đường (polysaccharide) và hợp chất của đa đường có tác dụng chữa bệnh, nhất là chống khối u. Thành phần cellulose trong nấm ăn bình quân là 8%. Cellulose của nấm có tác dụng chống lại sự kết lắng của muối mật và làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, nhờ thế mà phòng được sỏi thận và huyết áp cao. Do đó thường xuyên ăn các loại nấm như nấm Hương, nấm Mỡ, nâm Rơm, nấm Sò,… rất có lợi cho sức khoẻ.

Vitamin là loại hợp chất hữu cơ không thể thiếu được trong cuộc sống của con người mà phần lớn vitamin phải do thức ăn cung cấp. Nấm ăn có nguồn vitamin phong phú, nhất là Bl, B2, C, PP, B6, axit folic B12, caroten dưới các dạng hợp chat thiamine, ruboflavin, niacin, biotin, acid ascorbic.

Hàm lượng chất khoáng trong nấm dao động từ 3 – 10%, trung bình là 7%, các loại nấm mọc trên rơm rạ chứa ít chất khoáng hơn so với nấm sống trên cây gỗ. Thành phần khoáng chủ yếu là photpho (P), natri (Na), kali (K). Nấm Hương, nấm Mỡ, nấm Sò chứa nhiều K có lợi cho sức khoẻ người già. Nấm mỡ có chứa nhiều P, Na, K rất tốt cho quá trình trao đổi chất ở hệ thần kinh của con người.

2. Dược chất (còn gọi là hoạt chất): là chất hoặc hỗn hợp các chất dùng để sản xuất thuốc, có tác dụng dược lý hoặc có tác dụng trực tiếp trong phòng bệnh, chẩn đoán bệnh, chữa bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người.

Tác dụng dược lý của nấm ăn và nấm dược liệu chủ yếu dựa trên nền tảng là khả năng làm tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, nhờ hoạt tính của các hợp chất chứa trong nấm, các polysaccharide trong nấm có khả năng hoạt hóa miễn dịch tế bào. Nấm Linh chi, nấm Vân chi, nấm Đầu khỉ và Mộc nhĩ đen… còn có tác dụng nâng cao năng lực hoạt động của đại thực bào. [1]

Nấm Hầu Thủ hay còn gọi là nấm Đầu Khỉ, có tên khoa học là Hericium erinaceus, là loại nấm dược liệu quý chứa đầy đủ thành phần dinh dưỡng, nguyên tố khoáng và vitamin. Từ lâu nấm Hầu Thủ đã được biết tới như là một loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Nấm hầu thủ có khả năng cũng cố và tăng cường chức năng của lá lách và dạ dày, an thần và chống ung thư. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các polysaccharides của nấm hầu thủ có chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày và thực quản, điều hòa miễn dịch, bảo vệ và tái tạo tế bào thần kinh, cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi, chống oxy hóa, bảo vệ gan, chống lại sự tăng mỡ và đường trong máu, giảm mệt mỏi và chống lão hóa [2]. Các polysaccharides của nấm hầu thủ bao gồm: β-glucan, heteroglucans, heteroxylans, và một số triterpenes dẫn xuất từ cyanthane như erinacineand hericenone. [3]

Nấm khác là ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO đã được sử dụng trong y học Trung Quốc hàng ngàn năm. Ở Trung Quốc, Đông trùng hạ thảo được sử dụng để hỗ trợ giảm chứng mệt mỏi, bồi bổ tăng cường sức khỏe và ham muốn tình dục thấp, và có tác dụng chống lão hóa. Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris còn có một số công dụng rất tốt khác mà đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh. Các bạn xem thêm tại đây.

Trong quả thể Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris), tổng hàm lượng axit amin tự do là 69,32 mg / g . Trong quả thể, các axit amin phong phú nhất là lysine, axit glutamic, proline và threonine. Quả thể rất giàu axit béo không bão hòa, chiếm khoảng 70% tổng số axit béo. Axit không no phổ biến nhất là axit linoleic. Nồng độ adenosine là 0,18% và nồng độ cordycepin là 0,97% trong quả thể [4]. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO cải thiện cách cơ thể chúng ta bằng cách tăng cường sự tuần hoàn và cung cấp oxy cho các tế bào. Đông trùng hạ thảo cũng làm tăng lượng ATP được sản xuất trong tế bào cơ, có thể giúp tăng hiệu suất. [5]

KẾT LUẬN

Như vậy, có thể thấy Nấm rất tốt đối với sức khỏe con người. Việc sử dụng thường xuyên các loại nấm sạch cung cấp cho chúng ta không chỉ nguồn dưỡng chất thiết để duy trì hoạt động chức năng bình thường của cơ thể mà còn bổ sung các dược chất quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Các bạn nên ăn nhiều nấm và thường xuyên nhé. Các bạn có thể liên hệ NẤM VÀNG để mua được Đông trùng hạ thảo đảm bảo chất lượng tốt nhất. Mua hàng TẠI ĐÂY!

Tham khảo:

1. Ý nghĩa và giá trị của nấm trong cuộc sống. Cổng TTĐT Tài năng trẻ Quốc gia.

2. Structures, biological activities, and industrial applications of the polysaccharides from Hericium erinaceus (Lion’s Mane) mushroom: A review. Int. J. Biol. Macromol. 97:228-237.

3. Effects of Hericium erinaceus on amyloid β(25-35) peptide-induced learning and memory deficits in mice.

4. Chemical Ingredients of Cordyceps militaris. Mycobiology 36(4) : 233-235 (2008)

5. Cordyceps militaris improves tolerance to high-intensity exercise after acute and chronic supplementation.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *