Giới thiệu Đông trùng hạ thảo Isaria japonica

Hiện nay chủng nấm Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng phổ biến nhất tại Việt Nam là Cordyces Militaris. Bên cạnh đó Công ty NẤM VÀNG cùng một vài đơn vị khác cũng nghiên cứu thêm các chủng nấm Đông trùng hạ thảo khác mà Đông trùng hạ thảo Isaria japonica là một ví dụ.

Nấm Đông trùng Hạ thảo Isaria japonica Yasuda (có tên Paecilomyces tenuipes đến tận tháng 11/2007) có nguồn gốc từ Nhật Bản, được phân lập tại vùng Togakushi, tỉnh Nagano. Isaria japonica đã được coi là loại dược liệu quý được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh như phế quản, hen suyễn, viêm phổi, bệnh thận và ung thư [1].

Đông trùng hạ thảo Isaria japonica được nuôi trồng tại Nấm Vàng

Theo y học cổ truyền Trung Hoa, quả thể của nấm Isaria japonica có giá trị cao về mặt dược liệu do các tác dụng về dược lý và sinh học của chúng. Các hoạt chất Ergosterol peroxide và Acetoxyscirpenediol tách chiết từ nấm Isaria japonica nuôi cấy nhân tạo có khả năng ức chế các dòng tế bào ung thư ở người như tế bào khối u dạ dày, tế bào ung thư gan, tế bào ung thư ruột kết – ruột thẳng [1]. Hoạt tính của Acetoxyscirpenediol mạnh hơn Cisplatin là hoạt chất đang được dùng điều trị cho các bệnh nhân ung thư hiện nay từ 4 đến 6,6 lần [2].

Đông trùng Hạ thảo Isaria japonica được coi như một loại kháng sinh tự nhiên, có tác dụng:

  • Làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp, giữ ổn định nhịp tim, tăng cường tác dụng lưu thông máu trong cơ thể;
  • Tăng cường tính miễn dịch không đặc hiệu, cũng như năng lực thực bào của các tế bào miễn dịch. Nâng cao năng lực chống ung thư của cơ thể
  • Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, hạn chế bệnh tật của tuổi già;
  • Tăng cường tác dụng an thần, trấn tĩnh thần kinh;
  • Tăng cường chức năng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng;
  • Có tác dụng cường sinh lý.
Hộp nuôi trồng Đông trùng hạ thảo Isaria Japonica sau 10 ngày chuyển sáng

Một lưu ý khi nuôi trồng chủng nấm Đông trùng hạ thảo Isaria japonica này tại cơ sở đó là nên thu hoạch khi cây nấm bắt đầu phán tán bào tử, đây là giai đoạn tốt nhất để sử dụng. Do bào tử nấm này là dạng bắn nên nếu để quá già thì khi thu hạch mở nắp hộp nó sẽ phát tán rất nhiều ra môi trường, có thể gây nhiễm khuẩn trong phòng nuôi trồng và khi đó dược chất trong cây nấm cũng đã giảm đi.

Ad Honza.

Tham khảo:

  • [1] Do Thi Thien Ly, Pham Nu Kim Hoang, Phan Huu Hung, Nguyen Viet Truong, Le Huyen Ai Thuy, Truong Binh Nguyen, 2015. Preliminary Studies On The Genus Isaria In Langbian Mountain, Lam Vien Plateau, Vietnam.
  • [2] Hong, I. P., S. H. Nam, G. B. Sung, I. M. Chung, H. Hur, M. W. Lee, M. K. Kim, S. X. Guo, 2007. The Korean Society of Mycology, 35(4): 215-218

1 bình luận trong “Giới thiệu Đông trùng hạ thảo Isaria japonica”

  1. Pingback: NẤM VÀNG – ĐƠN VỊ HÀNG ĐẦU TRONG NGHIÊN CỨU, NUÔI TRỒNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TẠI VIỆT NAM – Nấm Vàng – Đông Trùng Hạ Thảo #1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *