Giới thiệu Nấm Cục Truffle

NẤM CỤC TRUFFLE – LOẠI NẤM ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI

Được mệnh danh là “vua của các loại nấm” hay “kim cương đen”, “thần dược phòng the”, Truffle (nấm cục) luôn được giới quý tộc ngày xưa chuộng và săn lùng bởi chất lượng dinh dưỡng và hương vị đặc biệt mà loại nấm này mang lại.

Nấm Truffle không giống như các loại nấm thông thường, chúng không mọc ở trên mặt đất mà mọc sâu dưới lòng đất, phát triển dưới rễ của một số loại cây như phỉ, cây thông, cây sồi. Thường được thu hoạch khoảng tháng 10 đến tháng 12 hằng năm.

Được biết có tất cả khoảng 63 loại nấm truffle trên thế giới nhưng phổ biến nhất là hai loại nấm đen và nấm trắng trong đó Nấm cục trắng là loại có giá trị hơn. Lịch sử ghi nhận một mức giá kỷ lục của một cây nấm truffle trắng được ông vua sòng bạc nổi tiếng Macau là Stanley Ho chi trả vào tháng 12/2017 là 330.000 USD cho 1,5kg nấm.

Loại nấm cục trắng là loại có giá trị nhất phân bố chủ yếu ở vùng Italia, Croatia, Thụy Sỹ và Serbia, thường mọc ở gốc cây sồi, cây phỉ, cây dương… và “ra quả nấm” vào mùa thu. Nấm cục trắng Tuber magnatum có màu kem sữa, màu nâu sáng hoặc mang vân đá; đường kính từ 2-8 cm, chúng có thể đạt đến đường kính 12cm, nhưng các quả nấm bình thường nhỏ hơn nhiều. Truffle trắng có mùi nồng hơn đen, đôi lúc còn thoang thoảng mùi tỏi, nhưng mùi không trụ lâu, dễ bay mất tiêu, nên rất khó nấu với món này món kia. Thường thì chỉ có thể bào mỏng hoặc băm nhỏ rồi rắc truffle trắng trên món ăn sau khi nấu xong.

Nấm Cục trắng

Nấm Cục đen, có màu nâu đen tên khoa học Tuber melanosporum, phân bố ở vùng Nam Âu có đường kính quả thể từ 2-7 cm còn gọi là Périgord (được gọi theo tên của địa phương ở Pháp, nơi nấm cục đen lần đầu xuất hiện), ngoài ra còn một loại Nấm cục có màu vàng nâu khác cũng rất có giá trị là Tuber aestivum, kích thước quả thể nhỏ hơn một chút từ 2-5cm phân bố ở vùng Châu Âu và Nam Scandinavi. Đây là loại nấm cục thứ nhì có giá trị, thường được tìm thấy trong rừng cây sồi, cây phỉ. Nấm Truffle đen thì không nồng bằng, nhưng mùi hương của nó giữ được lâu hơn, rất thích hợp để nấu món, làm sốt.

Nấm Cục đen

Để thưởng thức được hương vị thanh tao của loại nấm truffle quý giá này, bạn có thể đến những nhà hàng hạng sang cao cấp và chấp nhận một cái giá trên trời để được ăn những lát nấm mỏng rải trên mì ống hoặc cuộn chúng trong món sushi.

Được biết, nếu nấm truffle hảo hạng tươi mới, vị hăng xộc vào mũi thì dù chỉ vài lát bào nhỏ cũng đã có giá đến hàng trâm đô tại các nhà hàng cao cấp.

Giá mỗi cân truffle đen thường dao động trong khoảng 3.000 – 4.000 USD/kg Thậm chí với loại Truffle trắng thì giá cả có khi cao hơn, với 1kg tươi mới Truffle trắng thì việc chi 7.000 USD cũng là chuyện thường tình.

Mang bề ngoài với hình dáng xù xì kém bắt mắt nhưng điều làm nên sự đặc trưng kì diệu của loại nấm này là hương vị ngọt như mật ong có một không hai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *