GIỚI THIỆU NẤM HẦU THỦ (Hericium erinaceus)

Nấm Hầu thủ hay nấm đầu khỉ (tên khoa học: Hericium erinaceus) là một loài nấm ăn và dược liệu có nguồn gốc Nhật Bản, tên tiếng Anh thông dụng là Monkey Head Mushroom, Lion Mane Mushroom, tiếng nhật là Yamabushitake, tiếng Trung gọi là Shishigashida. Nấm hầu thủ là loài nấm ôn đới, thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu lạnh, đã được trồng thử nghiệm thành công tại Công ty Nấm Vàng.

Nấm Hầu thủ trong tự nhiên

Phân loại khoa học:

 • Giới: Fungi
 • Ngành: Basidiomycota
 • Phân ngành: Agaricomycotina
 • Lớp: Agaricomycetes
 • Bộ: Russulales
 • Họ: Hericiaceae
 • Chi: Hericium
 • Loài: H. Erinaceus

Quả thể hầu thủ thường hình cầu hoặc hình elip, mọc riêng rẽ hoặc thành chùm, có tua nấm dày đặc, rũ xuống như đầu khỉ, lúc già tua dài và chuyển sang màu vàng trông như bờm sư tử. Quả thể khi non có màu trắng đến trắng ngà, thịt màu trắng, khi già nấm ngả sang màu vàng đến vàng sậm, các tua nấm chính là lớp bào tầng, dài từ 0,5–3 cm, trên bề mặt tua có các đảm màu trắng mang bào tử đảm hình cầu, giữa bào tử có một giọt nội chất tròn.

Là loại Nấm dược liệu quý chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng (Amino axit amin, đường, Lipit, nguyên tố khoáng, Vitamin) và các chất có hoạt tính sinh học như (các hợp chất Hericenone) có tác dụng tốt đối với hệ thống thần kinh trong chống bệnh Elzheimer. Dùng để ăn giúp nâng cao sức khoẻ, ngăn ngừa và phòng chống khối u.

Ngoài việc là một loại nấm có dược tính rất tốt ức chế sự phát triển khối u, chống vi khuẩn viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm loét ruột và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa… nấm Hầu thủ còn là một thực phẩm ngon, có thể dùng để chế biến các món ngon như các loại nấm thông thường.

Nấm đầu khỉ tươi khi nấu có vị ngọt thơm; nấm khô có vị nhẫn đắng, hậu ngọt, có thể hãm thành một loại nước uống thay trà. Nấm đầu khỉ khô có thể phối hợp với nấm linh chi theo tỷ lệ 1:1 (5g mỗi loại), nấu nước uống trị viêm loét dạ dày, tiêu hóa kém, kén ăn…

Thành phần hóa học:

Trong 100g nấm đầu khỉ khô thì lượng protein chiếm gần 24%, chất béo gần 2%, có mặt hầu hết những vi lượng thiết yếu như sắt, phospor, calcium, kalium…

Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về công dụng tuyệt vời của Nấm Hầu thủ nhé, một món quà tuyệt vời từ thiên nhiên trong việc chăm sóc sức khỏe con người.

Công dụng và tác dụng dược lý:

Nấm Hầu thủ và các nấm khác được trồng ở Công ty Nấm Vàng
 • Nấm đầu khỉ có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u, chống vi khuẩn gây viêm loét dạ dầy. Được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh về viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm loét ruột, co thắt dạ dày và các bệnh đường tiêu hóa khác. Có thể sử dụng trong chống bệnh viêm dạ dày và đại tràng mãn tính. Đặc biệt chống hệ thống u đường tiêu hóa.
 • Có tác dụng tốt trên bệnh Alzeimers, ngăn cản quá trình lão hóa và phục hồi các neuron thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch và chống lại ung thư phổi di căn. Polysaccharide chiết từ nấm đầu khỉ có hiệu quả trên ung thư dạ dày, thực quản…
 • Nâng cao năng lực đề kháng với tình trạng thiếu oxy, chống mệt mỏi, chống oxy hóa, chống đột biến, làm giảm mỡ máu, xúc tiến việc tuần hoàn máu, chống lão hóa.
 • Tăng hệ thống miễn dịch và chống mệt mỏi, tăng cường sinh lực. Y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng nấm đầu khỉ sấy khô và chiết bằng nước nóng giúp tăng sức tiêu hóa và làm cho cơ thể cường tráng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *