GIỚI THIỆU NẤM NGƯU CHƯƠNG (Antrodia camphorata)

NẤM NGƯU CHƯƠNG – “QUỐC BẢO ĐÀI LOAN”

Nấm Ngưu Chương hay gọi là Ngưu Chương Chi, Chương Chi Đỏ, ở Đài Loan được gọi là “Niu-chang-chih” or “Chang-chih” hoặc “Niu-chang-ku” hoặc “Chang-ku” – Ku trong tiếng Trung có nghĩa là nấm, chih có nghĩa là các loại nấm giống nấm Linh chi (Ganoderma-like fungus). Tên khoa học là Antrodia camphorata. Đây là loại nấm ký sinh phát triển trong những hốc cây Ngưu Chương mọc ở vùng núi có độ cao trên 2000 m tại Đài Loan. Người dân địa phương tin rằng nấm Ngưu Chương là món quà từ thiên đường cho người Đài Loan, là vị thuốc dân gian nổi tiếng của Trung Quốc, và được khẳng định là “quốc bảo” ở Đài Loan. Nấm Ngưu Chương mọc ở các dãy núi Taoyuan, Miaoli, Nantou, Kaohsiung, Taitung và Hualien của Đài Loan. Thời gian sinh trưởng từ tháng 6 đến tháng 10. Nấm Ngưu Chương không có cành, hình miếng kết dính, phân thành nhiều tầng, không có hình dạng cố định. Màu sắc thường là đỏ cam hay đỏ nâu. Có mùi thơm đặc trưng, vị cực đắng, trong khoa học được phân thành nhóm thực vật ký sinh.

Nấm Ngưu Chương đã được sử dụng bởi các thổ dân như là bài thuốc dân gian chữa các triệu chứng khó chịu gây ra do say rượu hoặc mệt mỏi. Hơn nữa, việc tiêu thụ thường xuyên loại nấm này giúp bảo vệ sức khỏe, tăng tuổi thọ ở người. Các chế phẩm từ quả thể nấm Ngưu Chương cũng đã được sử dụng để phòng chống hoặc chữa trị nhiều loại bệnh như các bệnh liên quan đến gan, nhiễm độc thuốc và thực phẩm, tiêu chảy, đau bụng, cao huyết áp, ngứa da và ung thư.

Phân loại: Nấm Ngưu Chương thuộc

 • Giới – Fungi
 • Ngành – Basidiomycota
 • Lớp – Homobasidiomycetes
 • Bộ – Aphyllophorales
 • Họ – Polyporaceae
 • Giống – Antrodia
 • Loài – Antrodia camphorata

Thành phần hoa học: hơn 78 thành phần hợp chất đã được nghiên cứu, xác định có trong nấm Ngưu Chương gồm terpenoids, benzenoids, lignans, các dẫn xuất benzoquinone, các dẫn xuất succinic và maleic, và các polysaccharide.

Công dụng của nấm Ngưu chương:

 • Kháng ung thư: cả quả thể và sợi nấm Both A. camphorata đều có hoạt tính chống lại sự tăng sinh của tế bào ung thư của nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư tế bào bạch cầu P-388, ung thư gan, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt….
 • Kháng viêm và điều hòa miễn dịch: các hợp chất từ nấm Ngưu Chương có khả năng tương tác với hệ thống miễn dịch để điều hòa đáp ứng miễn dịch của vật chủ.
 • Kháng virus viêm gan B: chiết xuất từ sợi nấm của A. camphorata có khả năng chống lại sự hoạt động của virus viêm gan B (hepatitis B virus, HBV) mà không gây độc tế bào. Kháng oxy hóa: chiết xuất từ A. camphorata được chứng minh là có khả năng “nhặt” các gốc tự do ngăn chặn quá trình oxy hóa.
 • Bảo vệ gan: phòng chống viêm gan, xơ gan.
 • Ngoài ra, chiết xuất từ nấm Ngưu Chương còn có tác dụng giảm đau, chống viêm nhiễm, giải độc, hỗ trợ các bệnh lý liên quan đến tim mạch bằng cách phục hồi thành mạch máu, giảm mở trong thành mạch máu và giảm nguy cơ đột quy do tắc nghẽn mạch máu não, hỗ trợ viêm dạ dày và co thắt dạ dày, bệnh liên quan đến thận, chống mệt mỏi, dị ứng, hen suyển và hồ trợ hệ miễn dịch.

Tham khảo:

 1. Geethangili M., and Tzeng Y.-M. 2011. Review of pharmacological effects of Antrodia camphorata and its bioactive compounds. Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine : eCAM, 212641.
 2. https://www.hindawi.com/journals/ecam/2011/212641/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *