Giới thiệu về Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris

Ngày nay, các loại thảo dược đã trở nên phổ biến và đóng vai trò quan trọng với cộng đồng và cả giới khoa học. Trái ngược với tình trạng kiểm soát chúng ở Trung Quốc và các quốc gia khác, thảo dược được xem như là thực phẩm chức năng (dietary supplement) ở Hoa Kỳ. Việc sử dụng thảo dược ở Hoa Kỳ đang tăng trưởng một cách bền vững dẫn đến các mối quan tâm về sự an toàn, sự hiệu quả và cách thức chúng tác động an toàn lên bệnh nhân.

✅ Theo tổ chức Y tế thế giới WHO đánh giá, khoảng ¾ dân số thế giới hiện đang sử dụng thảo dược và các dạng khác của thuốc cổ truyền để điều trị các bệnh trong đó có cả: ung thư vú (12%), gan (21%), HIV (22%), hen suyễn (24%) và bệnh thấp khớp (26%).

✅ Giới nấm hiện có hơn 2500 loài đã được phát hiện cho đến ngày nay. Theo đánh giá lơn 10 triệu tấn nấm ăn được và nấm dược liệu được sản xuất vào năm 2009 ở nhiều quốc gia khác nhau. Cho nên, gần đây nấm đã nhận được sự quan tâm một cách có ý nghĩa từ các nhà nghiên cứu dược liệu và y khoa như là một nguồn chứa các chất giàu hoạt tính sinh học.

✅ Các loài Cordyceps, tên dành cho những loài nấm mọc trên côn trùng đã được biết đến từ 2000 năm trước công nguyên. Các loài nấm dược liệu Cordyceps là một nguồn dồi dào của các sản phẩm với nhiều hoạt tính sinh học.

✅ Một trong những loài nấm dược liệu quan trong nhất trong y học cổ truyền Trung Hoa, Cordyceps militaris phụ thuộc vào lớp Ascomycetes (Nấm nang), đã được sử dụng như là một loại thảo dược và thực phẩm bổ dưỡng ở các nước Đông Á.

✅Tên khoa học của Cordyceps militaris

  • Giới Fungi
  • Ngành Ascomycoa (Nấm nang)
  • Lớp Ascomycetes/Pyrenomycetes (Nấm bào tử nang)
  • Bộ Hypocreales
  • Họ Clavicipataceae
  • Giống Cordyceps
  • Loài Cordyceps militaris

Tham khảo: http://www.mycobank.org/Biolomics.aspx?Table=Mycobank…

✅ Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris (C. militaris) có chứa nhiều loại hợp chất có hoạt tính sinh học (như cordycepin, polysaccharides, ergosterol, mannitol, ….), và vì nó có nhiều hoạt tính sinh lý quan trọng, ngày nay nó được sử dụng nhiều trong lĩnh vực dược liệu.

✅ Ngoài ra, Cordyceps militaris còn chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học tiềm năng của một thảo dược và nó được ứng dụng để tái tạo chức năng của nhiều hệ cơ quan trong cơ thể được sử dụng từ thời cổ đại.

✅ Trong thế giới rộng lớn của các loài nấm ký sinh trên côn trùng, cho đến ngày nay có hơn 350 loại đã được khám phá. Hiện tại, các nghiên cứu phức tạp về các thành phần đang được tiến hành trong các trường Đại học và các viện nghiên cứu; điều này làm tăng giá trị y học của chúng.

✅ Trong tất cả các loài, Cordyceps militarisis được xem là nguồn lâu đời cho một số loại dược chất hữu ích. Ngoài sự ứng dụng phổ biến trong các phương thuốc bổi bổ sinh lực cho tất cả tầng lớp cộng đồng, ngày nay các dược chất trong C. militaris được sử dụng một cách rộng rãi trong các hệ thống y học hiện đại.

✅ Những khảo sát hiện nay cho thấy tiềm năng kì diệu của C. militaris là tăng cường hiệu quả của các phương pháp điều trị bằng thảo dược, cũng như đẩy mạnh cuộc cách mạng trong ngành dược liệu xanh, để tạo ra một sản phẩm thân thiện với môi trường và an toàn với cơ thể.

✅ Các bằng chứng cho thấy các hoạt chất của C. militaris có khả năng tăng cường chức năng sinh lý, kháng viêm, kháng oxi-hóa/ kháng lão hóa, kháng u/ kháng ung thư/ kháng ung thư bạch huyết, ngăn cản sự tăng sinh, ngăn cản sự di căn, điều hòa khả năng miễn dịch, kháng vi khuẩn, kháng vi rút, kháng nấm, kháng vi trùng, diệt côn trùng, chống lại sự xơ hóa, sự sinh tổng hợp hormone sinh dục, mỡ máu cao, chống ại bệnh tiểu đường, kháng vi rut HIV, kháng sốt, chống lại sự mệt mỏi, bảo vệ thần kinh, bảo vệ gan, bảo vệ thận và phổi…khiến nó được thương mại hóa ở các nước phương Tây như là một loại thuốc bán không cần kê đơn.

✅ Có rất nhiều kỹ thuật đã được nghiên cứu để phát triển loại nấm dược liệu này, ví dụ, nuôi cấy stock, tiền nuôi cấy, nuôi cấy hệ sợi, nuôi cấy trong phòng thí nghiệm (nuôi cấy lắc, nuôi cấy chìm, nuôi cấy bề mặt lỏng và nuôi cấy theo mẻ liên tục).

✅ Triển vọng cho ngành công nghệ sinh học thảo dược liên quan đến khám phá các loại thuốc mới sử dụng C. militaris để đạt được những giá trị mà nó có tiềm năng cao, khi mà ngày nay khoa học kỹ thuật đã cực kì phát triển mạnh mẽ so với trước đây.

✅ Những nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng dịch chiết Cordyceps militaris có rất nhiều chức năng, như là ức chế sự tăng sinh khối u, chống lại sự xơ hóa, chống lại sự phát sinh hình thành mạch máu, cải thiện sự kháng insulin và sự tiết insulin, ức chế sự phát triển ung thư máu. Ngoài ra, nó còn được báo cáo rằng cordycepin là thành phần trong C. militaris có thể hoạt động như tác nhân ức chế khối u, ức chế sự tăng sinh, ức chế sự di căn, kháng virus, khuẩn và kháng côn trùng. Vì vậy, nấm dược liệu C. militaris là một trong những ứng viên quan trọng nhất có thể sử dụng như thảo dược để chăm sóc sức khỏe trong tương lai.

Tham khảo: Shonkor Kumar Das, Mina Masuda, Akihiko Sakurai⁎, Mikio Sakakibara (2010). Medicinal uses of the mushroom Cordyceps militaris: Current state and prospects. Fitoterapia 81 (2010) 961–968.

Link: https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0367326X10001863?fbclid=IwAR0F02xnsi9MYNztNGT0y2_7nqlMzhlfVYGfur2dGgX44UlCkJfbKoaWhN8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *