Polysaccharides từ Đông Trùng Hạ Thảo – nguồn prebiotic cho sức khỏe đường ruột

Trong bài này Ad sẽ cung cấp các thông tin vì sao Đông Trùng Hạ Thảo có thể hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất từ thức ăn và ngăn cản sự phát triển của các loại vi sinh không tốt cho đường ruột.

.✅ Nấm là nguồn thực phẩm có lượng calo thấp, không có cholesterol, không có chất béo, không có gluten và có rất ít natri. Cho đến nay, có trên 2000 loài nấm ăn và nấm dược liệu đã được xác định, trong đó có nhiều loài đã được tiêu thụ rộng rãi và kéo theo nhiều nghiên cứu liên quan về đặc tính tăng cường sức khỏe của chúng. Những đặc tính này liên quan đến các hợp chất có hoạt tính sinh học như nucleosides (có trong cấu trúc của DNA hoặc RNA), polysaccharides và ergosterol (tiền chất quan trọng của vitamin D).

✅ Đông Trùng Hạ Thảo, Cordyceps militaris, một loại nấm dược liệu quý thuộc nhóm nấm Ascomycota, chứa nhiều hoạt chất dược liệu rất tốt cho sức khỏe giúp chống xơ gan, kháng viêm, kháng khuẩn, điều hòa miễn dịch, hạ đường huyết, ngừa ung ung thư và một số hiệu quả có lợi khác. Galactomannan là polysaccharide chủ yếu trong C. militaris. Chất này có trong thành tế bào của nấm, là một chất xơ hòa tan cấu tạo gồm D-mannose và D-galactose, có tác dụng giúp làm chậm tốc độ hấp thu đường vào máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, cải thiện hệ tuần hoàn và làm giảm cholesterol trong máu.

✅ Galactomannan được thủy phân bởi mannanase tạo ra các mannose chuỗi ngắn (mannooligosaccharide, MOS). MOS là một loại prebiotic khi được bổ sung trong khẩu phần ăn sẽ thúc đẩy tăng trưởng của các probiotic trong đường ruột giúp ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh và điều hòa hệ miễn dịch. Probiotic là các vi sinh vật sống, không gây bệnh, không độc tố, khi được bổ sung một lượng vừa đủ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Probiotic có nhiều trong các loại thực phẩm lên men như sữa chua, các loại rau quả muối chua.

✅Trong một báo cáo gần đây của các nhà khoa học Thái Lan (Rattanasuk và Pruemprom, 2017) chứng minh rằng, khi sử dụng 10 µl dịch thủy phân bột quả thể C. militaris bằng vi khuẩn Bacillus subtilis KS1 có khả năng kích thích tăng trưởng của các chủng probiotic thử nghiệm (bao gồm Lactobacillus plantarum TISTR 543, Lactobacillus casei TISTR 390 và Lactobacillus acidophilus TISTR 1338), trong đó sự tăng trưởng tối đa được ghi nhận với chủng L. acidophilus TISTR 1338.Điều này chứng minh rằng, C. militaris có thể được sử dụng như một nguồn prebiotic bổ sung cho người và vật nuôi. Mặc dù giá thành C. militaris hơi đắt, nhưng chỉ cần sử dụng một lượng rất nhỏ đã có thể giúp tăng cường sự phát triển của các probiotic.

Tài liệu tham khảo:

  1. Rattanasuk S. and Pruemprom T. 2017. Effect of hydrolyzed Cordyceps militaris on probiotic growth. International Postgraduate Symposium on Food, Agriculture and Biotechnology: 100-106.
  2. Jayachandran M., Xiao J. và Xu B. 2017. A critical review on health promoting benefits of edible mushrooms through gut microbiota. International Journal of Molecular Sciences 18(9):1934. http://doi.org/10.3390/ijms18091934
  3. Friedman M. 2016. Mushroom Polysaccharides: Chemistry and antiobesity, antidiabetes, anticancer, and antibiotic properties in cells, rodents, and humans. Foods 5(4):80. http://doi.org/10.3390/foods5040080
  4. http://www.global-engage.com/life-science/mushroom-polysaccharides-prebiotics-gut-microbiota/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *