Tại sao Đông trùng hạ thảo tự nhiên Cordyceps sinensis lại đắt?

Hiện nay các bạn đã nghe nhiều đến tên “Đông trùng hạ thảo” và mọi người thường hiểu nôm na là một loại thảo dược cực kỳ quý hiếm và đắt tiền, có nghĩa là “mùa đông là côn trùng, mùa hè là thảo dược”.

Tên “Đông trùng hạ thảo” được gọi ở Trung Quốc (Đông Trùng Hạ Thảo (冬蟲夏草Dong Chong Xia Cao), tên Latin là Cordyceps sinensis, nói về một dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc. với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus. Thường gặp nhất là sâu non của loài Hepialus armoricanus.

Britt Bunyard, là Giáo sư thuộc University of Wisconsin và là biên tập của tạp chí Fungi Magazine, giải thích rằng Cordyceps sinensis sống bằng cách ký sinh vào trong cơ thể vật chủ côn trùng, sử dụng chất dinh dưỡng và giết chết côn trùng và ông gọi nó là một “xác ướp sâu bướm” (mummified caterpillar). Trong trường hợp này, côn trùng bị tấn công là sâu non của loài Ngài ma (Hepialus humuli). “Loài sâu bướm này sẽ chui xuống đất ở độ sâu khoảng vài inch. Trong khi đó, nó không biết rằng loài nấm này đã xâm lấn tiêu hóa nó, và khi mùa xuân đến…phá vỡ các mô ở phía đầu và chui ra khỏi sâu bướm”. Như vậy, vào mùa đông nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất vì vậy chúng mới có thuật ngữ “Đông Trùng Hạ Thảo”.

Vậy tại sao Đông trùng hạ thảo tự nhiên Cordyceps sinensis lại đắt như vậy, giá có khi lên tới 2 tỷ/1kg khô? Có 3 nguyên nhân chủ yếu gồm:

Thứ nhất: Đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ được phát hiện vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3500 đến 5000m. Đó là các vùng Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam… Chính vì sự đòi hỏi môi trường phát triển rất phức tạp nên Cordyceps sinensis được tìm thấy trong tự nhiên rất hiếm và hiện nay ở Việt Nam chưa có đơn vị nào nuôi cấy được chúng trong môi trường nhân tạo.

Thứ 2: Đông trùng hạ thảo thự nhiên chứa nhiều thành phần có hoạt tính sinh học và khoáng chất như cordycepin (3’-deoxyadenosine) và cordycepic acid (D-mannitol) – hai thành phần hoạt động nhất và có ứng dụng y học. Ngoài ra chúng còn chứa tất cả các acid amin thiết yếu, vitamin (chủ yếu là E, K, B1, B2, B12), carbohydrates, proteins, sterols, nucleosides và các nguyên tố cần thiết khác (như Mg, Fe, Cu, Mn, Zn, Pi, Se, Al, Si, Ni, Sr, Ti, Cr, K, Na, Ca).

Thứ 3: Việc khai thác Đông trùng hạ thảo tự nhiên cũng là cả một hành trình gian nan, vất vả. Người khai thác phải vật lộn, thậm chí phải đánh cược cả tính mạng với thiên nhiên khắc nghiệt. Theo một báo cáo vào năm 2010, có bảy người đàn ông đã bị mất tích sau những tranh cãi về Động Trùng Hạ Thảo và hai người sau đó tìm thấy đã tử vong. Theo ước tính của các chuyên gia, tổng sản lượng đông trùng hạ thảo khai thác trong tự nhiên mỗi năm chỉ khoảng 80kg, hoàn toàn không đủ cung cấp cho thị trường Trung Quốc nói riêng và quốc tế nói chung, khiến cho giá luôn cao không giảm.

Khai thác ĐTHT tự nhiên tại Tây Tạng
Khai thác ĐTHT tự nhiên với rất nhiều khó khăn

Chính vì giá trị về dược chất và những công dụng cực kỳ tốt của Đông trùng hạ thảo nên hiện nay ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang phát triển quy trình nuôi trồng Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris trong môi trường nhân tạo. Điều này làm giảm rất nhiều giá thành của Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris trên thị trường và đáp ứng được phần nào nhu cầu sử dụng Đông trùng hạ thảo của mọi người.

Nấm Vàng tự hào là đơn vị hàng đầu trong nghiên cứu nuôi trồng Đông trùng hạ thảo tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các mặt hàng Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris chất lượng với giá thành hợp lý nhất để khách hàng có thể sử dụng được các sản phẩm tốt nhất với “giá thành Việt Nam”. Quý khách có thể mua hàng TẠI ĐÂY.

Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris của Nấm Vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *