Sử dụng bao nhiêu Đông trùng hạ thảo (Cordycep militaris) một ngày là đủ?

Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris (C. militaris) thuộc lớp Ascomycetes (Nấm nang), là một trong những loài nấm dược liệu quan trong trong y học cổ truyền Trung Hoa. Hiện nay C. militaris đã được sử dụng như là một loại thảo dược và thực phẩm bổ dưỡng ở các nước Đông Á và Đông Nam Á.

Các nghiên cứu cho thấy các hoạt chất của C. militaris có khả năng tăng cường chức năng sinh lý, kháng viêm, kháng oxi-hóa/ kháng lão hóa, kháng u/ kháng ung thư/ kháng ung thư bạch huyết, ngăn cản sự tăng sinh, ngăn cản sự di căn, điều hòa khả năng miễn dịch, kháng vi khuẩn, kháng vi rút, kháng nấm, kháng vi trùng, diệt côn trùng, chống lại sự xơ hóa, sự sinh tổng hợp hormone sinh dục, mỡ máu cao, chống ại bệnh tiểu đường, kháng sốt, chống lại sự mệt mỏi, bảo vệ thần kinh, bảo vệ gan, bảo vệ thận và phổi…khiến nó được thương mại hóa ở các nước phương Tây như là một loại thuốc bán không cần kê đơn.

Nhiều người đã biết đến Đông trùng hạ thảo Nấm Vàng và sử dụng thường xuyên. Nhưng một số người vẫn còn đặt câu hỏi: NÊN DÙNG BAO NHIÊU NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO Cordyceps militaris HÀNG NGÀY LÀ ĐỦ?

Dù là một loại nấm có thể ăn được lành tính có sự kết hợp hoàn hảo của cả âm và dương, cũng phải chú ý đến LIỀU LƯỢNG khi sử dụng nó như là một thực phẩm tùy thuộc vào ĐỘ TUỔITRẠNG THÁI THỂ CHẤT của người sử dụng.

Thông thường có thể sử dụng từ 0.5 – 3gr khô mỗi ngày, tốt nhất trong khoảng 1gr mỗi ngày đối với người có thể trạng bình thường. Đối với nấm tươi là khoảng 10 – 20gr tươi mỗi ngày tùy thuộc thể trạng, tốt nhất là khoảng 15gr tươi đối với người có thể trạng bình thường. Nếu bạn không thể uống trà cùng một lúc bạn có thể chia ra uống vài lần trong ngày hoặc thay vì uống trà, bạn có thể sử dụng nấm Đông trùng hạ thảo để nấu ăn hoặc ăn sống như rau cũng rất ngon.

Khuyến cáo của Nấm Vàng: Không nên sử dụng Đông trùng hạ Thảo cho trẻ em dưới 10 tuổi.

Nếu sử dụng quá liều sẽ xảy ra điều gì?

Ai cũng có thể sử dụng C. militaris để tăng cường quá trình trao đổi chất, bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, như ta đã biết các chất có hoạt tính sinh học cao trong C. militaris như Cordycepin và Adenosine đều có vai trò rất tốt trong việc điều hòa các quá trình chuyển hóa trong cơ thể con người và nó chỉ tích lũy nếu dùng một lượng lớn liên tục trong thời gian dài thông thường là từ 2 -3 tháng. Do đó, KHÔNG NÊN DÙNG LƯỢNG LỚN LIÊN TỤC.

Nếu bạn sử dụng quá lượng trên có thể xảy ra một số triệu chứng như: tuần hoàn tăng quá mức gây ra chảy máu cam, thần kinh hưng phấn quá mức, có thể gây ra mất ngủ…những triệu chứng này sẽ biến mất nếu ngưng sử dụng. Phụ nữ trong thời kỳ HÀNH KINH cũng không nên sử dụng.

Thời gian sử dụng Đông trùng hạ thảo Nấm Vàng tốt nhất trong ngày?

Thời gian sử dụng Đông trùng hạ thảo Nấm Vàng tốt nhất là vào buổi sáng. Bạn có thể uống trà, hoặc pha mật ong ngâm Đông trùng hạ thảo với nước ấm để sử dụng. Vào các thời điểm khác trong ngày vẫn sử dụng được bình thường. Tuy nhiên vào buổi tối, chỉ nên dùng nấm Cordyceps khoảng 1h trước khi ngủ, nếu uống trễ sẽ làm thần kinh hưng phấn, không ngủ liền được.

Thời gian sử dụng nấm không nên để quá lâu sau khi pha trà hoặc chế biến mới sử dụng. Nên sử dụng sau khi pha trà hoặc nấu món ăn trong vòng 2 giờ đồng hồ, tốt nhất là trong vòng 1 giờ.

Chế biến thức ăn sử dụng Đông trùng hạ thảo lưu ý điều gì?

Không nên sử dụng Nấm Đông trùng hạ thảo để chế biến những món có gia vị cay, tránh ăn với củ cải và đậu xanh.

Nên sử dụng nồi bằng đất hoặc bằng sứ để nấu các món ăn có Đông trùng hạ thảo để đảm bảo dưỡng chất trong nấm không bị biến đổi.

Chúc bạn sử dụng Đông trùng hạ thảo Nấm Vàng đúng cách và luôn khỏe mạnh!

1 bình luận trong “Sử dụng bao nhiêu Đông trùng hạ thảo (Cordycep militaris) một ngày là đủ?”

  1. Pingback: Những lưu ý quan trọng khi sử dụng Đông trùng hạ thảo – Nấm Vàng – Đông Trùng Hạ Thảo #1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *