UNG THƯ – ️PHẦN 1: UNG THƯ LÀ GÌ?

Ngày nay, UNG THƯ là một thuật ngữ mà khi nhắc đến nó chúng ta không khỏi rùng mình hoảng sợ bởi một khi nghe một ai đó bị mắc bệnh ung thư, chúng ta biết rắng bản án tử hình đã được tuyên cho người đó. Thực sự, Ung thư là gì, ung thư vì đâu mà có, ở người có những loại ung thư gì phổ biến ở Nam giới và nữ giới, tỉ lệ tử vong ra sao? chúng ta phải phòng tránh ung thư như thế nào?

Có vài bạn hỏi Ad về khả năng kháng ung thư của Đông Trùng Hạ Thảo, thực chất chuyện đó như thế nào? Có hay không việc Đông Trùng Hạ Thảo hay những dược liệu được giới thiệu có khả năng chữa trị ung thư???

Đây là những câu hỏi mà Ad thường gặp trong quá trình làm nghiên cứu liên quan đến Đông Trùng Hạ Thảo. Vì chủ đề này khá phức tạp nên không thể tránh khỏi những thuật ngữ khoa học khó hiểu, vì vậy nếu bạn nào muốn hiểu rõ hoặc trao đổi thêm, hãy gửi email hoặc comment, Ad sẽ giải đáp và trình bày một cách cụ thể nhất theo hiểu biết của mình.

Đây là một chủ đề dài nên Ad ngắt thành những bài nhỏ để các bạn tiện theo dõi. Trân trọng.

 PHẦN 1: UNG THƯ LÀ GÌ?

Trong cơ thể của các loài động vật được cấu tạo bởi rất nhiều loại tế bào, chúng được tổ chức lại thành những cấu trúc có chức năng nhất định gọi là mô. Cơ thể loài người được cấu tạo bởi khoảng 100 tỷ tỷ tế bào và được tổ chức thành một thể thống nhất. 100 tỷ tỷ tế bào này đến từ một hợp tử được tạo thành nhờ sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng thông qua quá trình thụ tinh.

Như vậy, để hình thành một cơ thể hoàn chỉnh, hợp tử phải không ngừng trao đổi chất hấp thu các chất dinh dưỡng và sinh sản liên tục tạo ra các tế bào mới thông qua chu trình tế bào.

Tất cả các loài đều có chu trình tế bào, từ những động vật nhỏ như chihuahua đến khổng lồ như cá voi xanh. Chu trình tế bào là quá trình phát triển của tế bào, nhân đôi DNA và phân chia. Động vật đa bào sử dụng chu trình tế bào để chuẩn bị cho sự phân chia tế bào và phát triển.

Có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến chu trình tế bào: Nhân tố bên ngoài (external factor): các nhân tố bên ngoài điều hòa chu kỳ tế bào bao gồm các tín hiệu vật lý và hóa học. Nhân tố bên trong (internal factor): khi các nhân tố bên ngoài tác động lên các thụ thể, có thể kích thích các nhân tố bên trong làm ảnh hưỡng đến sự phân chia của tế bào.

Khối u (tumor) gồm một cụm tế bào không có chức năng. Khối u có thể là lành tính (benign), hoặc tấn công xâm lấn sang các mô bao quanh và trở thành ác tính (malignant). Các tế bào khối u có thể di cư, hoặc di căn (metastatic), đến các vị trí khác trong cơ thể để hình thành u thứ cấp. Khối u ác tính và di căn chính là ung thư (cancerous). Ung thư là sự phân chia không kiểm soát được của tế bào, chúng có thể phân chia khi không có mặt các nhân tố phát triển và sự phân chia diễn ra nhanh hơn tế bào thường.

Như vậy ung thư chính là các cụm tế bào không có chức năng, tăng sinh không kiểm soát, có sự xâm lấn sang các mô khác, và đặc biệt là có khả năng di căn để hình thành các khối u thứ cấp.

Còn tiếp, mời độc giả đón đọc bài:

Ad Honza.

Tham khảo:

1. Fritz H. Kayser, Kurt A. Bienz, Johannes Eckert, Rolf M. Zinkernagel, 2005, Medical Microbiology 10 ed, Thieme.

2. John B. Carter and Venetia A. Saunders, 2007, Virology: Principles and Applications, John Wiley & Sons Ltd.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *