UNG THƯ – PHẦN 2: UNG THƯ ĐƯỢC HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Ngày nay, UNG THƯ là một thuật ngữ mà khi nhắc đến nó chúng ta không khỏi rùng mình hoảng sợ bởi một khi nghe một ai đó bị mắc bệnh ung thư, chúng ta biết rắng bản án tử hình đã được tuyên cho người đó. Thực sự, Ung thư là gì, ung thư vì đâu mà có, chúng ta phải phòng tránh ung thư ra sao?

Có vài bạn hỏi Ad về khả năng kháng ung thư của Đông Trùng Hạ Thảo, thực chất chuyện đó như thế nào? Có hay không việc Đông Trùng Hạ Thảo hay những dược liệu được giới thiệu có khả năng chữa trị ung thư???

Đây là những câu hỏi mà Ad thường gặp trong quá trình làm nghiên cứu liên quan đến Đông Trùng Hạ Thảo. Vì chủ đề này khá phức tạp nên không thể tránh khỏi những thuật ngữ khoa học khó hiểu, vì vậy nếu bạn nào muốn hiểu rõ hoặc trao đổi thêm, hãy comment phía dưới, Ad sẽ giải đáp Ad sẽ trình bày một cách cụ thể nhất theo hiểu biết của mình.

Để đi tìm câu trả lời rõ nhất chúng ta lần lượt trả lời những câu hỏi sau?

CÁC BẠN CHƯA ĐỌC PHẦN 1 CÓ THỂ CLICK VÀO LINK ĐỂ ĐỌC. PHẦN 1: UNG THƯ LÀ GÌ?

PHẦN 2: UNG THƯ ĐƯỢC HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Một tế bào bình thường có thể trở thành tế bào ung thư khi một số gene quan trọng bị bất hoạt hay một số gene ung thư được hoạt hóa. Tế bào ung thư phân chia nhanh hơn tế bào thường và hình thành nên các khối vô tổ chức không có chức năng gọi là khối u. Đôi khi, các tế bào ung thư tách ra khỏi khối u. Chúng di chuyển vào trong mạch máu và theo dòng máu đến các phần khác của cơ thể và phát triển khối u mới (di căn).

Có 2 con đường dẫn tới ung thư:

  1.  Các biến đổi làm gene kích thich trở nên siêu hoạt: Gene được hoạt hóa gọi là oncogene (gene ung thư), gene khi bị bất hoạt gọi là protooncogene (gene tiền ung thư).
  2. Các biến đổi làm gene kìm hãm khối u (tumor suppressor gene) bị bất hoạt.

Cả các yếu tố bên ngoài: vật lý (phóng xạ, ánh sang, nhiệt độ…), hóa học (không khí, thực phẩm, hóa chất…), sinh học (virus, vi khuẩn,…),… tác động gây biến đổi chu trình tế bào hoạt hóa ung thư. Trong đó Virus là yếu tố góp phần gây ung thư hơn 20% ung thư ở người như Ung thư cổ tử cung (HPV), ung thư gan (HBV, HCV), ung thư miễn dịch (EBV), ung thư mô liên kết (HHV8)…và các yếu tố bên trong như sự đột biến gene, sự thay đổi cân bằng nội môi… kết hợp dẫn đến mất điều hòa trong sự phân chia tế bào gây nên sự hình thành và phát triển của khối u.

Còn tiếp, mời độc giả đón đọc bài: PHẦN 3: NHỮNG LOẠI UNG THƯ PHỔ BIẾN Ở NGƯỜI.

Ad Honza.

Tham khảo:

1. Brian W J Mahy, Marc H V Van Regenmortel, 2010, DeskEncyclopedia of General Virology, Academic Press.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *