Hướng dẫn cách sử dụng Đông trùng hạ thảo

Hiện nay Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) đã được rất nhiều người tin dùng và sử dụng thường xuyên nhằm tăng cường sức khỏe, giúp ăn ngon, ngủ ngon, ngăn ngừa lão hóa và tăng cường sinh lực. Tuy nhiên cách sử dụng ĐTHT như thế nào với những người mới sử dụng thì cũng là câu hỏi hay được đặt ra. Nấm Vàng sẽ hướng dẫn bạn các cách sử dụng cụ thể như sau:

 1. ĐTHT DÙNG ĐỂ PHA TRÀ
 • Đối với loại sấy thăng hoa: Nếu pha cho 1 người sử dụng thì mỗi lần lấy khoảng 4 – 6 sợi quả thể nấm ĐTHT TH cho vào ly chứa 200 ml nước nóng (>800C, tốt nhất là nước sôi), chờ khoảng 3 phút, uống và dùng hết cả phần nấm. Nếu pha cho 4 – 5 người uống thì lấy khoảng 10 -15 sợi quả thể nấm ĐTHT cho vào ấm trà rồi cho nước nóng/ nước sôi vào hãm (như hãm trà), sau đó rót ra dùng. Hết nước có thể cho thêm nước thứ 2, thứ 3. Cuối cùng, dùng hết cả phần nấm.
 • Đối với loại sấy nhiệt: Nếu pha cho 1 người sử dụng thì mỗi lần lấy khoảng 6 – 8 sợi quả thể nấm ĐTHT ST cho vào ly chứa 200 ml nước nóng (>800C, tốt nhất là nước sôi), chờ khoảng 3 phút, uống và dùng hết cả phần nấm.
 • Trà túi lọc ĐTHT: Ngâm túi trà vào ly chứa khoảng 200 ml nước nóng (>800C), chờ khoảng 5 phút (tốt nhất là cho 1 túi trà và 500ml nước sôi vào bình giữ nhiệt hãm trong khoảng 5-10 phút sau đó rót ra sử dụng dần. Khi hết nước có thể đổ thêm nước sôi vào hãm tiếp cho đến khi nhạt vị). Nên uống hết khi nước còn ấm.
 • Với quả thể tươi ĐTHT: cho 3-5 quả thể tươi ĐTHT vào ly rồi cho khoảng 200ml nước sôi vào, chờ từ 3- 5 phút, uống hết và ăn cả phần nấm khi nước còn ấm.

Một vài lưu ý khi dùng ĐTHT để pha trà:

– Nước dùng để pha phải đủ nóng, tốt nhất là nước sôi hoặc nước nóng trong các bình nước nóng lạnh

– Tốt nhất là uống hết khi nước còn ấm. Nếu nước đã nguội lạnh có thể bạn sẽ thấy vị ngái khó uống hơn

– Khi mới sử dụng có thể bạn thấy mùi vị của trà hơi ngái, tanh tanh thì bạn có thể cho thêm một chút các loại thảo mộc như cam thảo, bông cúc, hoa tam thất, hoa nhài… vào ly trà sẽ dễ sử dụng hơn. Khi quen rồi thì có thể pha nguyên bản mỗi ĐTHT.

– Loại tươi dùng pha trà vị khá khó chịu với người chưa dùng quen nên Nấm Vàng khuyến cáo nên dùng loại khô để pha trà.

 1. ĐTHT DÙNG ĐỂ NGÂM RƯỢU
 • Đối với loại ĐTHT khô: Ngâm 15 gram nấm ĐTHT khô thăng hoa (1 hộp) hoặc 20 gram ĐTHT khô sấy nhiệt (2 hộp) với khoảng 1.5 – 2 lít rượu trắng ngon, sau 7 ngày có thể sử dụng được. Sau khi ngâm xong hạn chế cho bình rượu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng.
 • Đối với ĐTHT sợi tươi: Ngâm 100 gram ĐTHT tươi với khoảng 2 – 3 lít rượu trắng ngon, sau 7 ngày có thể sử dụng được. Sau khi ngâm xong bảo quản bình rượu tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng.
 • Đối với ĐTHT tươi nguyên đế: Ngâm theo tỉ lệ 1 hộp  ĐTHT tươi với khoảng 1.5-2 lít rượu trắng ngon, sau 7 ngày có thể sử dụng được. Sau khi ngâm xong bảo quản bình rượu tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng.

Một vài lưu ý khi dùng ĐTHT để ngâm rượu:

– Sau khi ngâm rượu thì 7 ngày sau có thể dùng được, tuy nhiên nếu có điều kiện thì bạn ngâm càng lâu rượu ĐTHT uống sẽ càng ngon, càng “đầm”. Tốt nhất là ngâm sau 6 tháng hãy sử dụng.

– Bạn hoàn toàn có thể kết hợp ĐTHT với lại một số thảo dược khác như nấm linh chi, nhân sâm, táo đỏ, kỳ tử… để ngâm cùng. Tuy nhiên Nấm Vàng lại thích vị nguyên bản của rượu ĐTHT, nếu ngâm cùng với các nguyên liệu hác sẽ không thấy được vị thơm đặc trưng của rượu ĐTHT.

– Theo kinh nghiệm của Nấm Vàng thì rượu ngâm với loại tươi nguyên đế la thơm ngon nhất. Tại vì trong đế đông trùng còn có thành phần gạo lứt, các vitamin, hệ sợi tơ nấm nên rượu có vị thơm ngon hơn so với ngâm bằng loại khô. Bạn hãy thử và so sánh nhé.

 1. ĐTHT DÙNG ĐỂ NGÂM MẬT ONG
 • Đối với loại ĐTHT khô: Ngâm 15 gram nấm ĐTHT khô thăng hoa (1 hộp) hoặc 20 gram ĐTHT khô sấy nhiệt (1 hộp) với 500ml mật ong rừng trong hũ thủy tinh đậy kín nắp. Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Ngâm sau 7 ngày có thể sử dụng được. Mỗi sáng sớm pha khoảng 2 muỗng cà phê hỗn hợp ngâm với 200ml nước ấm và dùng ngay (sử dụng hết cả phần nấm).
 • Đối với ĐTHT tươi: Ngâm 50 gram ĐTHT tươi với khoảng 500ml mật ong rừng trong hũ thủy tinh đậy kín nắp. Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Ngâm sau 7 ngày có thể sử dụng được.
 • Nên dùng loại khô để ngâm với mật ong. Vì trong loại tươi còn một lượng nước nên khi ngâm tươi cùng với mật ong sẽ làm mật ong bị loãng ra, để trong thời gian lâu sẽ làm giảm chất lượng của hỗn hợp ngâm.

Một vài lưu ý khi dùng ĐTHT để ngâm mật ong:

– Nên dùng loại khô để ngâm với mật ong. Vì trong loại tươi còn một lượng nước nên khi ngâm tươi cùng với mật ong sẽ làm mật ong bị loãng ra, để trong thời gian lâu sẽ làm giảm chất lượng của hỗn hợp ngâm.

– ĐTHT ngâm mật ong rất tốt cho những người bị đau dạ dày nên nếu bạn có đang bị chứng đau dạ dày thì bạn nên thử ngâm và sử dụng nhé.

 1. ĐTHT DÙNG ĐỂ CHẾ BIẾN MÓN ĂN

Đông trùng hạ thảo Nấm Vàng ngoài các cách sử dụng như trên còn được dùng để chế biến các món ăn hàng ngày như tiềm với gà ác, chim câu, chưng với yến hay dùng xào, nấu, ăn lẩu, nấu cháo….

Xem thêm tại: https://namvang.vn/category/huong-dan-su-dung-dong-trung-ha-thao/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *