UNG THƯ – PHẦN 3: NHỮNG LOẠI UNG THƯ NÀO PHỔ BIẾN Ở NGƯỜI?

Ngày nay, UNG THƯ là một thuật ngữ mà khi nhắc đến nó chúng ta không khỏi rùng mình hoảng sợ bởi một khi nghe một ai đó bị mắc bệnh ung thư, chúng ta biết rắng bản án tử hình đã được tuyên cho người đó. Thực sự, Ung thư là gì, ung thư vì đâu mà có, chúng ta phải phòng tránh ung thư ra sao?

BẠN NÀO CHƯA ĐỌC PHẦN 1, 2 CÓ THỂ CLICK VÀO LINK ĐỂ ĐỌC:

PHẦN 1: UNG THƯ LÀ GÌ?

PHẦN 2: UNG THƯ ĐƯỢC HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

PHẦN 3: NHỮNG LOẠI UNG THƯ NÀO PHỔ BIẾN Ở NGƯỜI?

 Theo thống kê 3 loại ung thư phổ biến nhất ở người cụ thể như sau:

Ở Nam giới lần lượt là ung thư tuyến tiền liệt (prostate – 25%) đứng đầu, ung thư phổi (lung – 15%) đứng thứ hai và ung thư trực tràng (colorectal – 10%) và tỷ lệ thử vong do ung thư cao nhất lần lượt là ung thư phổi (31%), ung thư tuyến tiền liệt (10%) và ung thư trực tràng (8%).

Trong khi đó: 3 loại ung thư phổ biến nhất ở Nữ giới lần lượt là ung thư vú (breast – 26%), ung thư phổi (lung – 14%) và ung thư trực tràng (colorectal – 10%) và tỷ lệ thử vong do ung thư cao nhất lần lượt là ung thư phổi (26%), ung thư vú (15%) và ung thư trực tràng (9%).

Như vậy, một khi đã bị ung thư phổi tỉ lệ tử vong rất cao ở cả nam giới và nữ giới. Phổi là cơ quan chịu trách nhiệm trao đổi dưỡng khí để cung cấp cho cả cơ thể vì vậy vai trò vô cùng quan trọng. Ngày nay ung thư phổi trở thành một trong những bệnh gây ung thư phổ biến ở người một phần quan trọng là do bầu không khí quá ô nhiễm.

Ô nhiễm từ tự nhiên và ô nhiễm không khí do con người gây nên trong đó Ô nhiễm không khí do con người tạo ra là yếu tố chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm nặng nề như hiện nay. Chính sự bùng nổ của các ngành công nghiệp nặng như luyện kim, công nghiệp hóa chất và phải kể đến của việc sử dụng và lưu thông các phương tiện giao thông lỗi thời, thải nhiều khí độc, kim loại năng vào không khí, khiến bầu không khí trở nên ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng đặc biệt là ở các đại đô thị như Hà Nội hoặc Sài Gòn.

Một nguyên nhân cực kỳ quan trọng dẫn đến ung thư phổi nữa đó chính là việc hút thuốc lá. Thuốc lá gây ra xấp xỉ 90 % tổng số người chết vì ung thư phổi và hút thuốc lá còn gây ra ung thư ở nhiều các phần khác như họng, thanh quản, thực quản, tuyến tuỵ, tử cung, cổ tử cung, thận, bàng quang, ruột và trực tràng. Hút thuốc lá có thể gây ra ung thư cũng như ngăn chặn cơ thể chống chọi lại ung thư. Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có: amoniac, asen, methane và carbon monoxide. Khoảng 70 hóa chất trong số này gây bệnh ung thư. Hút thuốc lá có thể gây ung thư ở hầu như khắp mọi nơi trong cơ thể của bạn: phổi, bàng quang, máu, cổ tử cung, đại tràng, thực quản, thận, họng, gan, tụy, dạ dày…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *